Đà Nẵng hướng đến xây dựng TP thực phẩm thông minh

Thứ bảy, 23/03/2019 14:12

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chụp ảnh lưu niệm với đoàn.

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại Hội nghị triển khai "Chiến lược xây dựng TP thực phẩm thông minh (TPTM) đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đối với Đà Nẵng" tổ chức ngày 22-3, cùng dự có ông Paul Jansen - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Hội nghị đã nghe ông Paul Jansen báo cáo Đề án "Phân tích chuỗi giá trị thực phẩm và xây dựng Chiến lược TP TPTM đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đối với TP Đà Nẵng" do Quỹ Nghiên cứu & Tư vấn Bỉ và Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp xây dựng. Đề án đưa ra 7 mục tiêu quan trọng gồm: đẩy nhanh quá trình hoàn thiện cơ cấu tổ chức, năng lực vận hành, đổi mới cách tiếp cận trong quản trị thực phẩm đô thị và áp dụng đổi mới công nghệ phù hợp; tiếp tục xây dựng văn hóa kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trong hệ thống thực phẩm, xây dựng liên kết chuỗi bền vững với mô hình Công ty kinh doanh ẩm thực khép kín; sản xuất chế biến tập trung và liên kết vùng chặt chẽ; cần nâng cấp các chợ truyền thống, tăng cường tuyên truyền về ẩm thực đường phố và xây dựng chương trình giáo dục học đường về an toàn thực phẩm (ATTP); tăng cường chia sẻ thông tin, truyền thông minh bạch về hệ thống thực phẩm bền vững, cung cấp đủ thông tin đến người tiêu dùng…

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đề nghị ngài Đại sứ và Quỹ Nghiên cứu & Tư vấn Chính phủ Bỉ thời gian tới tăng cường sự hỗ trợ, tư vấn cho TP để xây dựng, tổ chức thực hiện các Dự án thí điểm có sự tham gia của các bên tư vấn chính sách và các sở, ban, ngành, chính quyền TP. Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi học tập kiến thức giữa các TP của Bỉ đã thực hiện thành công TP TPTM như: Ghent, Milanpact…; giúp đào tạo nguồn nhân lực và những vấn đề liên quan để thực hiện hiệu quả Chiến lược xây dựng TP TPTM, đưa Đà Nẵng là TP đủ điều kiện tham gia vào mạng lưới TP TPTM toàn cầu trong thời gian sớm nhất.

HIỀN MINH